Ảnh hưởng của Bitcoin đối với Terra là gì?

0
3601

Dự đoán được đưa ra vào năm 2010 bởi người nhận giao dịch bitcoin đầu tiên đã trở thành sự thật vào ngày hôm nay. Tìm hiểu xem Terra đã giúp biến dự đoán này thành sự thật như thế nào.

Hal Finney là người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên. Anh ấy qua đời vào năm 2014 vì ALS, nhưng di sản của anh ấy vẫn tồn tại. Finney đã mô tả “số phận cuối cùng của Bitcoin, là ‘tiền có công suất cao’ hoạt động như một loại tiền tệ dự trữ cho các ngân hàng sản xuất tiền kỹ thuật số của riêng họ” trong một bình luận trên diễn đàn BitcoinTalk phổ biến vào năm 2010. Bây giờ chúng ta đang chứng kiến ​​điều này Dự đoán của Finney trở thành sự thật với UST stablecoin Terra Luna.

Do Kwon, người tạo ra Terraform Labs, đã tiết lộ vào ngày 14 tháng 3 rằng UST sẽ được hỗ trợ bởi khoản dự trữ bitcoin (BTC) trị giá 10 tỷ đô la. Terraform Labs đã phát triển giao thức Terra, tạo ra các stablecoin terraUSD (UST) và Luna (LUNA). Theo thuật toán Luna hỗ trợ UST.

UST có thể trở thành một đồng stablecoin đô la được hỗ trợ bởi một tài sản kỹ thuật số hoàn toàn có thể kiểm toán, minh bạch và phi tập trung. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao điều đó lại quan trọng.

Bitcoin như một loại tiền tệ dự trữ

Tài sản dự trữ là hàng hóa, tiền tệ hoặc các dạng vốn khác mà các tổ chức và chính phủ nắm giữ như một hàng rào chống lại sự biến động của thị trường toàn cầu do các nguồn bên ngoài gây ra. Trên bảng cân đối kế toán của nhiều đơn vị, chúng hoạt động như một khoản dự trữ tiền mặt. Chúng là một kho giá trị riêng biệt không chịu sự biến động của thị trường.

Ngày nay, tất cả các loại tiền tệ chỉ ủng hộ niềm tin vào chính phủ và giá trị của chúng được thúc đẩy bởi các lực cung và cầu trên thị trường. Hệ thống này có các vấn đề của nó. Ví dụ, các quốc gia muốn sử dụng tiền tệ fiat của mình như một tài sản dự trữ trên toàn thế giới, phải duy trì thâm hụt thương mại liên tục để sản xuất đủ đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu này, các ngân hàng trung ương có thể dễ dàng in tiền fiat ra ngoài. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát cao của đất nước.

Bitcoin là một hệ thống lưu trữ dữ liệu giao dịch phi tập trung. Dữ liệu được lưu trữ trong các khối trên sổ cái / cơ sở dữ liệu công khai. Điều này cho thấy rằng không có cơ quan tập trung nào điều chỉnh các hoạt động và thay đổi của cơ sở dữ liệu. Bằng cách loại bỏ những người trung gian trung tâm khỏi quá trình giao dịch, hệ thống sẽ trở nên nhanh hơn. Hơn nữa, bởi vì chỉ có địa chỉ ví mới liên kết một người với một giao dịch, Bitcoin cung cấp mức độ ẩn danh cao hơn so với tiền tệ truyền thống.

Zoltan Pozsar là cựu quan chức Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ và hiện ông là nhà chiến lược lãi suất ngắn hạn của Credit Suisse. Anh ấy nói rằng anh ấy cảm thấy Bitcoin sẽ sinh lời “nếu nó vẫn tồn tại” sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc. Ngoài ra, ông cũng gợi ý rằng Bitcoin có thể trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu mới. Và anh ấy không phải là người duy nhất nghĩ như vậy… ..

Stablecoin

Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với một tài sản khác, thường là đô la Mỹ. Chúng phổ biến trong giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, chúng có các mục đích sử dụng thanh toán tiềm năng. Chúng cung cấp sự biến động tối thiểu và là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư để giữ lại tài sản của họ trên thị trường tiền điện tử.

Có bốn loại stablecoin khác nhau:

  • Được hỗ trợ bởi Fiat
  • Được hỗ trợ bởi tiền điện tử
  • Hàng hóa được hỗ trợ
  • Stablecoin thuật toán

Stablecoin thuật toán không liên quan đến việc sử dụng tiền tệ fiat hoặc tiền điện tử. Thay vào đó, nó sử dụng các thuật toán tiên tiến và hợp đồng thông minh để kiểm soát số lượng token đang lưu hành cũng như sự ổn định về giá cả. Ví dụ tốt nhất về loại stablecoin này là UST.

LUNA hỗ trợ UST. Khi giá UST trở nên quá cao (> $ 1), giao thức đốt (hủy) LUNA và bạc hà (tạo) UST. Khi giá UST quá thấp (<$ 1), giao thức đốt (hủy) UST và đúc (tạo) LUNA.

Luna Foundation Guard đang làm gì?

Vào tháng 1, Tổ chức Bảo vệ Luna (LFG) được thành lập. LFG là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy một “nền kinh tế phi tập trung hoàn toàn”. Mục tiêu chính của nó là Terra và cung cấp một phương án dự phòng trong tình huống nếu cơ chế khuyến khích UST / LUNA không thành công.

LFG đặt mục tiêu mua 3 tỷ đô la BTC lúc đầu. Kwon đã tuyên bố trên Twitter rằng dự trữ BTC có thể mở rộng lên 10 tỷ đô la bằng cách mua BTC với “một phần của seigniorage” được tạo ra bởi các hoạt động giao thức Terra thông thường. Do chi phí sản xuất tính theo UST gần như bằng 0, một phần lợi nhuận thu được sẽ bị đốt cháy, trong khi phần còn lại được chuyển vào kho bạc.

Khiếu nại chính được đưa ra về các stablecoin được thế chấp là nhu cầu “chứng thực” của các kế toán viên đối lập với các đặc tính của tiền điện tử. Chỉ tin rằng những gì Circle hoặc Tether nói với chúng ta về sự ủng hộ của họ theo mệnh giá có vẻ là sai.

Nếu thành công, UST có thể trở thành một đồng đô la ổn định được hỗ trợ bởi một tài sản kỹ thuật số có thể kiểm toán, minh bạch và phi tập trung. Đó là điều đáng kể. Bạn sẽ không phải dựa vào lời nói của Do Kwon hoặc vào một công ty kế toán sửa đổi lời hứa của mình bằng các từ mã. Trên blockchain, bạn sẽ có thể tự mình nhìn thấy.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên