Các nhà chức trách Ấn Độ bắt giữ một nghi phạm khác bị buộc tội trong vụ gian lận tiền điện tử trị giá 160 triệu đô la

0
2093

Vụ việc được đưa ra ánh sáng vào tháng 1 năm 2022 trong khi kingpin được cho là đã bỏ trốn khỏi đất nước sau lần đầu tiên ra tòa vào năm 2020.

Vào ngày 28 tháng 3, Cục Thực thi (ED) đã bắt giữ một người, Abdul Gafoor, một trong những bị can trong vụ án lừa đảo Morris Coin nổ ra trên thị trường tiền điện tử Ấn Độ vào tháng 1 năm 2022 và vẫn là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong nước.

ED là cánh tình báo kinh tế của Bộ Tài chính, và nó theo dõi các tội phạm kinh tế có giá trị cao. Nó đã tiếp nhận vụ việc vào năm 2021 sau khi một số vụ trước đó được đăng ký chống lại Morris Coin và ông trùm Nishad K của nó.

Gafoor là giám đốc của một công ty shell có tên Stox Global Brokers Private Limited, và ông đã từng chuyển tiền của các nhà đầu tư sang các công ty shell khác. Bị bắt theo Đạo luật phòng chống rửa tiền (PMLA), Gafoor đã bị giam giữ tại tư pháp và ED có khả năng sẽ yêu cầu tòa án giam giữ Gafoor để thẩm vấn, báo cáo trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết.

Bối cảnh của trường hợp

Vụ lừa đảo Morris Coin ban đầu được đưa ra ánh sáng vào tháng 9 năm 2020 khi một trong những nạn nhân khiếu nại với cảnh sát địa phương ở tỉnh Kerala, Ấn Độ. Đơn khiếu nại liên quan đến ‘Morris Coin Investment Plan 300 days’, và kẻ đứng đầu vụ lừa đảo, Nishad K, đã bị bắt và sau đó được tại ngoại.

Cảnh sát tại thời điểm đó không thể nhận ra toàn bộ mức độ của vụ lừa đảo. Sau khi được tại ngoại, Nishad trở nên vô hồn và được cho là đã rời khỏi đất nước. ED, trong nỗ lực truy tìm anh ta, đã đính kèm tài sản của anh ta ở Ấn Độ.

Vào tháng 11 năm 2021, cảnh sát đã bắt giữ 7 người sau khi hoàn tất cuộc điều tra và nhận ra rằng Nishad, 31 tuổi, đã lừa ít nhất 900 nhà đầu tư với số tiền 160 triệu USD.

Họ đang làm việc với tư cách là đại lý thu tiền và đường dây dẫn cho Nishad, và chi tiết tài khoản ngân hàng của họ cho thấy họ sẽ chuyển 90-100 Rs crore (khoảng 1,3 tỷ USD) vào các tài khoản khác nhau liên kết với Nishad. Cảnh sát đã phát hiện ra rằng số tiền thu được với mục đích đầu tư vào ICO của Morris Coin, một đồng tiền kỹ thuật số không tồn tại, đã được chuyển hướng đến các công ty có vỏ bọc và đầu tư vào bất động sản, trong số các tài sản bất động sản khác.

Các cuộc điều tra ED cho đến nay đã tiết lộ rằng các nhà đầu tư được yêu cầu đầu tư 15.000 Rs (khoảng 190 đô la) cho 10 Morris Coins, sẽ có thời gian khóa 300 ngày. Trong thời gian đó, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận 3% mỗi tháng.

Khi đồng tiền này được niêm yết trên các sàn giao dịch, giá của nó sẽ bùng nổ như bitcoin, các đại lý của Morris Coin đã hứa với các nhà đầu tư. Điều này chủ yếu tiếp tục trong suốt thời gian bị khóa năm 2020 cho đến khi Nishad bị bắt vào tháng 9 cùng năm.

Các trường hợp gian lận tiền điện tử khác

Trong 15 ngày qua, đây là trường hợp gian lận tiền điện tử thứ ba được báo cáo trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ. Vào ngày 27 tháng 3, CryptoPotato lưu ý rằng cảnh sát ở tỉnh Gujarat, Ấn Độ đã bắt giữ 4 người, trong đó có một cặp vợ chồng, vì lừa dối một doanh nhân bằng cách yêu cầu anh ta đầu tư vào bitcoin.

Trong một trường hợp khác, một cựu quan chức cảnh sát hàng đầu và một chuyên gia kỹ thuật đã bị bắt ở tỉnh Maharashtra vì ăn cắp tiền điện tử trong quá trình điều tra một vụ án mà họ đang hỗ trợ cảnh sát điều tra.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên