Thượng nghị sĩ Úc đề xuất Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mang tính bước ngoặt

0
2890

Gói lập pháp mới sẽ giải quyết các vấn đề trong hoạt động lưu ký tiền điện tử, thuế và DAO để bảo vệ người tiêu dùng chống lại các tác nhân xấu trong không gian.

Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Úc Andrew Bragg đã mở đầu hội nghị Tuần lễ Blockchain Úc với một đề xuất lập pháp đáng tin cậy mà ông hy vọng sẽ đặt nền móng cho một hệ sinh thái Tài sản kỹ thuật số mới.

Gói lập pháp của Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) được đề xuất kêu gọi cải cách trong cấp phép thị trường tiền điện tử, lưu ký, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), debanking và thuế. Thượng nghị sĩ Bragg cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị rằng ông hy vọng luật trong Đạo luật sẽ “bảo vệ người tiêu dùng (tiền điện tử) chống lại các nhà khai thác độc hại.”

Thượng nghị sĩ Bragg đã vạch ra bốn trụ cột chính mà DSA được hướng dẫn. Ông giải thích rằng DSA sẽ trung lập về mặt công nghệ, có các nguyên tắc rộng rãi và linh hoạt, được quy định bởi Bộ trưởng thay vì một cơ quan quan liêu và sử dụng các nguồn lực và nhân sự của chính phủ. Theo quan điểm của ông, hướng dẫn như vậy sẽ giúp Úc chứng tỏ rằng quốc gia này đã sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Điều này sẽ cho thấy Úc mở cửa kinh doanh và mọi thứ rõ ràng và sạch sẽ.”

Thượng nghị sĩ cũng tiếp nhận DAO, thách thức các nhánh khác nhau của chính phủ thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Ông đã đi xa khi gọi chúng là “mối đe dọa hiện hữu đối với cơ sở thuế” theo các quy tắc hiện hành.

Theo dữ liệu do Quốc hội Úc công bố, thuế công ty chiếm nguồn thu lớn thứ hai của chính phủ sau thuế thu nhập, tuy nhiên, các DAO không bị đánh thuế như các công ty.

Về điều đó, Thượng nghị sĩ Bragg nói rằng “sự phụ thuộc vào thuế công ty là không bền vững” của đất nước ông nếu ngày càng có nhiều tổ chức trở thành DAO. Do đó, DSA sẽ giao nhiệm vụ cho chính phủ tạo ra một khuôn khổ để tạo ra các tiêu chuẩn cho các DAO mà không làm cản trở các nguyên tắc cốt lõi của họ.

Các tiêu chuẩn về cơ bản sẽ đảm bảo người tiêu dùng có quyền truy cập vào các dịch vụ kiểm toán, đảm bảo và công bố thông tin từ các DAO giúp họ phân biệt giữa các tổ chức bán lẻ và bán buôn. Thượng nghị sĩ Bragg kêu gọi Kho bạc giải quyết những vấn đề đó đồng thời “để ngỏ lĩnh vực này cho các DAO tiếp tục sống đúng với tên tuổi của họ”.

Trưởng bộ phận phát triển công ty tại sàn giao dịch tiền điện tử Úc Swyftx Michael Harris ủng hộ việc chính phủ đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn cho ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước. Anh ấy nói với Cointelegraph ngày hôm nay rằng các sàn giao dịch không có gì phải sợ các tiêu chuẩn cao hơn bởi vì “Hầu hết các sàn giao dịch của Úc đã rất coi trọng nghĩa vụ chăm sóc khách hàng của họ.”

Harris nói thêm rằng khu vực phía dưới nên dẫn đầu thế giới phát triển về quy định tiền điện tử vì tỷ lệ chấp nhận cao. Một cuộc khảo sát từ Công cụ tìm kiếm cuộc thăm dò cho thấy 22,9% người Úc sở hữu tiền điện tử từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021. Harris tiếp tục nói rằng:

“Chúng tôi xem đây là một bước tiến quan trọng. Úc có một trong những tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử lớn nhất trong thế giới phát triển. Việc chúng tôi dẫn đầu về quy định hoàn toàn có ý nghĩa.”

Một trong những mối quan tâm lớn trong thị trường tiền điện tử gần đây là việc sử dụng nó bởi các cá nhân và quốc gia để lách các lệnh trừng phạt kinh tế toàn cầu. Hiện đang có một cuộc tranh luận sôi nổi tại Thượng viện Hoa Kỳ về việc liệu chính phủ Nga có thể duy trì hoạt động quân sự của mình ở Ukraine với sự hỗ trợ của tiền điện tử hay không.

Công ty theo dõi chuỗi khối Elliptic phát hiện vào ngày 15 tháng 3 rằng một số cá nhân bị xử phạt đang nắm giữ tiền điện tử, nhưng Thượng nghị sĩ Bragg tuyên bố rằng chính phủ Úc đã bất lực theo luật Giao dịch tiền tệ kỹ thuật số (DCE) hiện hành để trừng phạt những kẻ vi phạm như vậy. Việc thiếu quyền tài phán của DCE là động lực để đưa ra các đề xuất mới nhằm ngăn chặn các cá nhân bị trừng phạt lợi dụng luật tiền điện tử lỏng lẻo, thêm vào:

“Thực tế là chúng ta không sống trong một niết bàn theo chủ nghĩa tự do. Chúng tôi không thể có chênh lệch giá theo quy định.”

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên